vigothailand,

vigo

,

วีโก้

,

วีโก้แชมป์

,

vigo champ

, toyota vigo,

รถบ้าน

, รถแต่ง, วีโก้ไทยแลนด์, ตลาดรถ, รถมือสอง, toyota, โตโยต้าชัวร์,

vigo 2014

, one2car , รถกระบะมือสอง, โตโยต้า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


   


ลงชื่อร่วมกิจกรรมกับวีโก้ไทยแลนด์

 
ค้นหาในเว็บวีโก้ไทยแลนด์รวดเร็วกว่าด้วยระบบของกูเกิ้ล หาอะไรในเว็บไม่เจอพิมพ์ในช่องว่าง แล้วกด ค้นหา ได้เลย!!!

VigoThailand.com // วีโก้ไทยแลนด์ « ห้องรับแขก มุมสังสรรค์ วีโก้ไทยแลนด์ « คุยสบายไทยแลนด์ « วันที่ 10 : 12 มิ.ย. 2559 (ฮามี่ – ทูหลูฟาน) ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันที่ 10 : 12 มิ.ย. 2559 (ฮามี่ – ทูหลูฟาน) ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป  (อ่าน 31615 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Che™
ทีมงานวีโก้ไทยแลนด์
ใบขับขี่ 5 ปี
*

คะแนนถูกใจ 113
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 843


CHANGE การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ


« เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2016, 09:50:09 AM »

วันที่สิบของการเดินทาง วันนี้คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ เริ่มออกเดินทางกันตั้งแต่ 8 โมงเช้า เป็นการเดินทางท่ามกลางความสวยงามของทะเลทราย โดยมีปลายทางที่เมืองทูรูฟาน เมืองโอเอซิสที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง กับระยะทาง 410 กิโลเมตร โดยบรรยากาศในวันนี้ส่วนมากเป็นทะเลทรายสลับกับโอเอซิสคล้ายกับเมื่อวาน ถนนเป็นแบบสองเลนกว้าง วิวข้างทางเวิ้งว้างแต่ยังคงดูสวยงามบางช่วงผ่านเนินเขาที่เป็นดิน ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กำลังท่องอยู่ในแกรนด์แคนยอนที่อเมริกาคาราวานแล่นมาตามเส้นทางและมีการใช้ความเร็วบ้าง ซึ่งบางช่วงลมแรงมาก แต่ภายในห้องโดยสารก็ยังคงเงียบ และเพื่อไม่ให้เงียบจนเกินไป ภายในรถก็มีช่องต่อ USB ให้เปิดฟังเพลงกันเพลินๆ พร้อมเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นๆ กับดูวิวสวยๆ สองข้างทาง ซึ่งถือเป็นการสร้างบรรยากาศได้อย่างดีสำหรับคาราวานไฮลักซ์ รีโว่

หลังจากแวะเติมน้ำมันและถ่ายภาพกันเป็นระยะ เราก็มาถึงเมืองทูรูฟานในช่วงเวลาบ่ายๆ จึงแวะรับประทานอาหารกลางวันกันก่อนจะเข้าไปสำรวจเมือง พออิ่มท้องเดินกลับมาที่รถ ต้องเจอกับอุณหภูมินอกรถที่พุ่งสูงถึง 50 องศาเซลเซียส ทุกคนเลยต้องรีบเข้ามารับความเย็นกันภายในรถ ซึ่งต้องขอบคุณระบบปรับอากาศของไฮลักซ์ รีโว่ ที่ปรับอุณหภูมิได้เร็วมาก เมื่อร่างกายสบายพร้อมแล้วก็ได้เวลาเดินทางสำรวจเมืองทูรูฟานกันต่อ

เมืองทูรูฟาน (Turpan / Tulufan) เป็นเมืองโอเอซิสเล็กๆ เมืองหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน โอเอซิสแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก จึงมีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น และสามารถทำการเกษตรได้อย่างกว้างขวาง คือเรียกง่ายๆ ว่าทำเกษตรกลางทะเลทรายนั่นเอง

สภาพภูมิประเทศประกอบไปด้วย ทะเลทรายตากลิมากัน (Taklimakan) ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นอันดับสองของโลก มีเทือกเขาเทียนซานพาดผ่านตลอดเส้นทาง เมืองนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่ตํ่าสุดในทวีป และเป็นที่สองของโลก โดยตํ่ากว่าระดับนํ้าทะเลถึง 157 เมตร ถือเป็นเมืองที่รวมความเป็นที่สุดในประเทศจีนไว้ทุกด้าน คือ ตํ่าที่สุด ร้อนที่สุด แล้งที่สุด และลมแรงที่สุด เห็นได้จากเมื่อขับรถเข้ามามีกังหันลมเยอะมากเมื่อเข้าสู่ใจกลางเมือง ไกด์ท้องถิ่นได้พาไปหาซื้อลูกเกดคุณภาพดีซึ่งถือว่าเป็นของขึ้นชื่อประจำเมือง เรียกได้ว่าลูกเกดที่ขายในจีนส่วนมากจะส่งมาจากที่นี่ จากนั้นไปชมสวนองุ่นผู่เถ้าโกว ซึ่งเป็นสวนองุ่นขึ้นชื่อของที่นี่ ทูรูฟานมีชื่อเสียงเรื่องการปลูกผลไม้มานานแล้ว ทั้งองุ่น แตงฮามี่ ลูกท้อ และที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ องุ่นอบแห้ง โดยสวนแห่งนี้จะมีคนมาเยี่ยมเยียนเยอะมากในช่วงเทศกาลประจำปี ระหว่างเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมหลังจากเยี่ยมชมสวนองุ่นแล้ว ไปต่อกันที่ความมหัศจรรย์ของ บ่อน้ำคันเอ๋อจิง หรือมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Karez Paradise เป็นระบบชลประทานที่ชาวเมืองทูรูฟานในอดีตใช้ภูมิปัญญาคิดและสร้างขึ้นมา โดยได้ขุดอุโมงค์ใต้ดินส่งน้ำจากหิมะละลายบนยอดเขาเทียนซานและไหลลงมาเพื่อหล่อเลี้ยงผู้คนภายในเมือง มีระยะทางรวมกว่า 5,000 กิโลเมตร ด้านในมีทั้งนิทรรศการหุ่น เครื่องมือจำลองให้ดู และยังมีทางลงไปดูบ่อน้ำของจริงอีกด้วย เมื่อลองสัมผัสน้ำจะรู้สึกเย็นมาก

จากนั้นก็ได้เวลาอันสมควร ทีมคาราวานเดินทางไปรับประทานอาหารและพักกันที่โรงแรม Friendship Peak Paradise พรุ่งนี้ก็ยังมีหนทางอีกยาวไกลเช่นเคย กับระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal