vigothailand,

vigo

,

วีโก้

,

วีโก้แชมป์

,

vigo champ

, toyota vigo,

รถบ้าน

, รถแต่ง, วีโก้ไทยแลนด์, ตลาดรถ, รถมือสอง, toyota, โตโยต้าชัวร์,

vigo 2014

, one2car , รถกระบะมือสอง, โตโยต้า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


   


ลงชื่อร่วมกิจกรรมกับวีโก้ไทยแลนด์

 
ค้นหาในเว็บวีโก้ไทยแลนด์รวดเร็วกว่าด้วยระบบของกูเกิ้ล หาอะไรในเว็บไม่เจอพิมพ์ในช่องว่าง แล้วกด ค้นหา ได้เลย!!!

VigoThailand.com // วีโก้ไทยแลนด์ « ห้องรับแขก มุมสังสรรค์ วีโก้ไทยแลนด์ « คุยสบายไทยแลนด์ « วันที่ 8 : 10 มิ.ย. 2559 (เจียยวี่กวน – ตุนหวง) ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วันที่ 8 : 10 มิ.ย. 2559 (เจียยวี่กวน – ตุนหวง) ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวาน ทริป  (อ่าน 30867 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Che™
ทีมงานวีโก้ไทยแลนด์
ใบขับขี่ 5 ปี
*

คะแนนถูกใจ 113
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 843


CHANGE การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ


« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2016, 12:35:29 PM »วันที่แปด : 10 มิ.ย. 2559 เส้นทาง เจียยวี่กวน – ตุนหวงผ่านการเดินทางเข้าสู่วันที่แปด สมาชิกของคาราวานไฮลักซ์ รีโว่หลายคนเริ่มอ่อนล้าไปบ้างแต่พลังใจยังมุ่งมั่นเต็มเปี่ยม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนเส้นทางสายไหมร่วมกันกับไฮลักซ์ รีโว่เราพักอยู่ใจกลางเมืองเจียยวี่กวน (Jiayuguan) และสถานีแรกอยู่ไม่ไกลจากที่พัก คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ เคลื่อนตัวออกมาจากโรงแรมผ่านเส้นทางภายในเมืองเจียยวี่กวนถนนเป็นเลนสวนดินลูกรัง สองข้างทางมีต้นไม้เขียวชอุ่ม… และคาราวานก็เห็นกำแพงอยู่บนภูเขาคล้ายกำแพงเมืองจีน แต่เป็นสีน้ำตาลคล้ายกับใช้ดินทำ และนี่คือแนวกำแพงเมืองจีนที่ถือเป็นด่านสุดท้ายที่ตั้งอยู่ในเมืองเจียยวี่กวน

เมืองเจียยวี่กวน คือเมืองที่อยู่ในมณฑลกานซู (Gansu) เป็นที่ตั้งของป้อมปราการด่านสุดท้ายของกำแพงเมืองจีนทางด้านทิศตะวันตก ในอีกมุมหนึ่งที่นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกำแพงเมืองจีนที่ทอดจากทิศตะวันตก และเป็นจุดแรกที่เริ่มทำการก่อสร้างกำแพงเมืองจีนในสมัยราชวงศ์หมิงหรือเมื่อราว ปี ค.ศ. 1368 ด่านเจียยวี่กวนจึงเหมือนเป็นเส้นทางเปิดออกสู่เส้นทางสายไหมที่นักเดินทางจะต้องผ่านเข้าออกกันในเวลานั้น ว่ากันว่าแนวกำแพงนี้เชื่อมต่อไปถึงกำแพงเมืองจีนที่ปักกิ่งเลยทีเดียวหลังจากเก็บภาพความงามของเจียยวี่กวนเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังจุดต่อไป ซึ่งอยู่ห่างตัวเมืองเจียยวี่กวน 6 กิโลเมตร ตรงนี้ถือเป็นไฮไลท์ เพราะเราจะไปกันที่ป้อมปราการ นั่นคือด่านป้อมปราการเจียยวี่กวน นอกจากจะเป็นป้อมปราการด่านแรกแล้ว ในอดีตยังเป็นจุดแบ่งเขตอารยธรรมกับพวกคนเถื่อนอีกด้วย วิว ณ จุดนี้น่าทึ่งมาก คือ เป็นป้อมปราการที่มีทะเลทรายที่ดูแห้งแล้งล้อมรอบแต่ฉากหลังเป็นภูเขาหิมะ ด้านในเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม มีร้านขายของเรียงราย และมีการแสดงโชว์การต่อสู้ให้ตื่นเต้นพอหอมปากหอมคอ และทีมคาราวานก็ไม่พลาดที่จะขึ้นไปเดินด้านบนแนวกำแพงเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเดินทางครั้งนี้ ขอบอกว่าวิวสวยมากๆฟินกับกำแพงเสร็จ คาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ก็ออกเดินทางกันต่อ เป้าหมายต่อไป คือ เมืองตุนหวงที่มีทะเลทรายหรือเนินทรายหมิงซาสุดอลังการรอเราอยู่กับระยะทาง 380 กิโลเมตร ทีมคาราวานได้แล่นผ่านพื้นที่ที่เป็นกึ่งทะเลทรายแห้งแล้งวิวสวยแปลกตาทีเดียว เส้นทางเป็นถนน 4 เลน ส่วนมากเป็นทางตรงยาวๆ สลับกับโค้งบ้าง ทำให้เราได้ทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์ GD Efficient Boost ซึ่งก็ทำงานได้ดั่งใจ ไม่มีการสะดุดของรอบเครื่องเมื่อต้องเปลี่ยนเกียร์ ทำให้ขับสบายๆ และนิ่งมาก วันนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นจากเมื่อวานที่ต้องใช้ระบบทำความร้อนเพื่อคลายหนาว วันนี้เปลี่ยนมาใช้เครื่องปรับอากาศในรถเพิ่มความเย็นระหว่างการเดินทางบวกกับนั่งฟังเพลงกับเครื่องเสียงในรถไฮลักซ์ รีโว่กันแบบชิวๆ มองดูบรรยากาศภายนอกไปเรื่อยๆผ่านไปไม่นานก็เริ่มเห็นเมือง เห็นเนินทรายกองมหึมาตั้งกองอยู่สุดทางของถนน นั่นคือสัญญาณว่าคาราวานไฮลักซ์ รีโว่ ได้มาถึงเมืองตุนหวง (Dunhuang) เป็นที่เรียบร้อย

เมืองตุนหวงตั้งอยู่ทางตะวันตกของมณฑลกานซู (Gansu) ระหว่างทะเลทรายโกบีและทะเลทรายตากลามากัน ในอดีตเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเส้นทางสายไหมที่นักเดินทางต้องผ่าน ทำให้มีสถาปัตยกรรมจำนวนหนึ่งเกิดขึ้นและยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 5 ตุนหวง เป็นศูนย์กลางสำคัญบนเส้นทางสายไหม (Silk Road) เป็นทางผ่านและจุดแวะพักของขบวนคาราวานพ่อค้า และถนนเส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางแห่งการเผยแพร่พุทธศาสนาจากอินเดียเข้ามายังประเทศจีน ตุนหวง จึงกลายเป็นศูนย์รวมเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมหลายชนชาติ โดยเฉพาะจีน อินเดีย กรีก และอาหรับ หลอมรวมและช่วยกันสร้างวัดในถ้ำไว้เป็นที่สักการะบูชาพระพุทธเจ้า โดยปรากฏหลักฐานโบราณคดีอันล้ำค่ามีสภาพสมบูรณ์ในถ้ำแห่งนี้มาถึงคณะคาราวานก็ไม่รอช้าที่จะพารถไฮลักซ์ รีโว่ ไปทดสอบสมรรถนะ ทุกคันมุ่งหน้าตรงดิ่งเข้าไปยังจุดท่องเที่ยวประจำเมืองทันที นั่นคือเนินทรายหมิงซาซาน ซึ่งเป็นทะเลทรายที่มีโอเอซิส โดยโอเอซิสส่วนมากนั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติกลางทะเลทราย ส่วนใหญ่มีสภาพเป็นแอ่งน้ำอยู่ตรงกลางและมีพืชพันธุ์ล้อมรอบ ในอดีตนั้นพื้นที่ตรงไหนที่มีโอเอซิสก็จะมีความเจริญตามมาเช่นเดียวกับเมืองนี้ ทรายที่นี่สวยมาก เมื่อแสงส่องลงมากระทบกับเนินทราย เราจะเห็นฉากเนินทรายที่เป็นชั้นๆ อย่างสวยงาม และที่นี่ทีมคาราวานก็ได้ประสบการณ์การขับขี่กับไฮลักซ์ รีโว่ บนเนินทราย ที่สามารถขับผ่านเนินแล้วเนินเล่า ด้วยการใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ในโหมด 4H ผนวกกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ที่ช่วยให้การขับเคลื่อนไปได้บนพื้นทรายที่มีความลื่น พร้อมกับการใช้ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ขณะเข้าโค้ง ไม่มีการแฉลบออกนอกเส้นทางยัง “หนึบ” อยู่ ซึ่งทีมผู้ขับขี่ทุกคนรู้สึกสนุกและมั่นใจมากกับการทดสอบครั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนคือ การไปชมบ่อน้ำรูปจันทร์เสี้ยวท่ามกลางทะเลทราย หรือสระน้ำวงพระจันทร์ คือบึงน้ำรูปทรงคล้ายพระจันทร์เสี้ยวตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายล้อมรอบ 360 องศา โดยทรายจำนวนมากจะพัดขึ้นด้านบนทำให้บึงแห่งนี้ไม่ถูกกลบทับ บริเวณบึงมีสถาปัตยกรรมจีนสร้างขึ้นมา น้ำในบึงนั้นใสสะอาดสะท้อนภาพทิวทัศน์โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน สำหรับสาเหตุที่น้ำในบึงไม่แห้งนั้นก็เพราะหน่วยราชการจะนำน้ำมาเติมเป็นระยะๆ นั่นเอง การขี่อูฐชมวิวก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมกัน

เมื่อได้เวลาอันสมควรก็ออกเดินทางกลับโรงแรมเพื่อพักผ่อน โดยวันนี้คณะสื่อมวลชนในช่วงที่ 2 ก็เดินทางมาถึง เพื่อมารอเปลี่ยนไม้ที่จะร่วมสร้างประสบการณ์แห่งประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไฮลักซ์ รีโว่ คาราวานทริป…บทพิสูจน์จริงระดับโลก ต่อจากคณะสื่อมวลชนในช่วงที่ 1
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 08, 2016, 07:56:12 AM โดย Che™ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal