กล่องดันราง มันคืออะไร

<< < (4/14) > >>

BEAT:
อ้างจาก: crewtech ที่ มกราคม 20, 2010, 03:42:50 PM

การดันราง คือ การเพิ่มแรงดันในระบบฉีดจ่ายน้ำมันแบบคอมมอนเรล หรือภาษาไทยๆเรียกว่า แบบรางฉีดร่วม ซึ่งโดยปกติ ปั๊มคอมมอนเรลจะมีหน้าที่ปั่นและอัดส่งสร้างน้ำมันที่มีแรงดันสูงมากๆไปยังรางคอมมอนเรลเพื่อรอจ่ายน้ำมันไปยังหัวฉีด

ซึ่งเมื่อทำการติดตั้งกล่องดันรางเข้าไป กล่องตัวนี้จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณให้ปั๊มสร้างแรงอัดน้ำมันได้สูงขึ้น แรงดันในระบบจึงสูงขึ้น ฉีดน้ำมันได้แรงกว่าเดิม การเผาไหม้จึงดีขึ้น ส่งผลให้รถแรงขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้จ่ายน้ำมันมากขึ้น เพราะหัวฉีดก็ยังคงฉีดจ่ายน้ำมันเป็นปริมาณเท่าเดิม ใน 1 จังหวะรอบการทำงาน งงไหมครับ....

แต่เมื่อรถมีกำลังมากขึ้น ทั้งแรงม้าและแรงบิดจากการดันรางนี้ เมื่อเราขับขี่ในสไตล์เดิม ที่ความเร็วเท่าๆเดิม จะได้ความประหยัดมากกว่าเพราะแรงบิดรถดีขึ้น อัตราเร่งทำได้ดีกว่าเดิม จึงไม่ต้องเค้นคันเร่งมากไงครับ

โดยทั่วไป เมื่อเราติดตั้งกล่องดันราง ผู้ติดตั้งก็นิยมมีการทำท้ายรางเพิ่มเติมด้วยเพื่อให้แมตซ์กับแรงดันที่ปรับจูน ป้องกันปัญหาไฟโชว์ เครื่องสะดุดเมื่อรอบสูงๆ ท้ายรางก็คือ อุปกรณ์ตัวนึงที่เป็นตัวลิมิตแรงดันในระบบอยู่ตรงด้านท้ายของรางคอมมอนเรล มีหลักการทำงานคือสปริงพร้อมลิ้นระบายแรงดัน (Pressure Regulator) ทำหน้าที่คอยระบายแรงดันในรางคอมมอนเรลที่เกินค่าที่กำหนดให้ไหลกลับ ซึ่งทำได้โดยการใส่ชิมรองเข้าไปที่สปริง ทำให้สปริงมีค่าแข็งขึ้น แรงดันระบายออกได้ช้าลง ทำให้การสร้างแรงดันในรอบสูงๆ ไม่มีปัญหาเครื่องสะดุดครับ

ส่วนเรื่องรางแตกนั้น โดยทั่วๆไป เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะรางคอมมอนเรลมีค่า factor เผื่อมาให้รับแรงดันได้สูงกว่าสเปคโรงงานเยอะมาก เว้นแต่จะมีการ"อุด"ท้ายรางแบบถาวร ซึ่งนิยมทำกันในรถแข่งสนาม โดยเฉพาะประเภท Drag เพราะพวกนี้ เขาจะใช้กล่องโมดิฟายใบเดียวคุมแทนกล่องเดิมของเครื่องยนต์ครับ หรือที่เรียกว่า "Stand Alone" สำหรับรถบ้าน สบายใจได้ จะมีก็แต่กรณีท้ายรางรั่วซึ่งเกิดจากผู้ติดตั้งในบางรายติดตั้งไม่ดีเท่านั้นเอง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ไม่ยากครับผม

โดยรวมผมว่ากล่องดันรางน่าเล่นครับ งบไม่แรงมาก แต่ได้ทั้งความแรงและความประหยัดเห็นผลเลยล่ะ  v070 v070

โหพี่เมพมากๆ อ่านแล้วรู้เรื่องขึ้นเยอะเลย มีอะไรผมจะpm ไปครับ v101

tommy-VT-151:
 v096 v096 v096 v096

Boy_Smart:
อ้างจาก: clinicyont ที่ มกราคม 20, 2010, 03:59:55 PM

อ้างจาก: Boy_Smart ที่ มกราคม 20, 2010, 03:25:52 PM

อ้างจาก: clinicyont ที่ มกราคม 20, 2010, 03:18:03 PM

อาจจะไม่เปลืองขึ้นก็ได้ เพราะหัวฉีดเดิม
รางอาจแตกหรือมีปัญหาก็ได้
ฯลฯ
ปล.  การจะทำให้เครื่องเดิมๆแรงขึ้น  มีเหตุและปัจจัยต่างๆที่ต้องเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กันอย่างลงตัวครับ v016

การจูนแรงดันไม่ได้ทำให้รางแตกนะครับศึกษาก่อนค่อยพูดนะครับการที่รางจะแตกได้นั้นมาจากการทำท้ายรางมากๆ
เพื่อจะทำให้การจูนได้เยอะๆแบบไฟเครื่องไม่โชว์ นั่นหมายถึงต้องทำหนาจริงๆ การที่ใส่ดันรางแต่ไม่ทำท้ายรางนั้นไม่แตกแน่นอนแต่จะจูนได้ไม่มาก
เหมือนรถที่ทำท้ายรางมาไฟโชว์ซ่ะก่อน  v057

ขอโทษนะครับ
"ศึกษาก่อนค่อยพูดนะครับ"  ไม่ชอบคำนี้นะครับ
"การที่รางจะแตกได้นั้นมาจากการทำท้ายรางมากๆ"  แล้วมีประโยคนนี้มาทำไมครับ

*คนที่ตั้งกระทู้มาถาม  เค้ารู้น้อยกว่าผมและคุณก็ได้นะครับ


 

ถ้าใส่ดันรางและไม่ทำท้ายรางจูนกล่องดันรางจนรางแตกเนี่ยผมจะเรียกว่าโคตรดันรางเทพเลยหล่ะ  v012_1 v012_2
การใส่ดันรางไม่จำเป็นต้องทำท้ายรางถ้าเล่นไม่หนักมากจูนมาก พูดได้เพราะผมใส่ดันรางไม่ทำท้ายรางอยู่ไฟไม่มีโชว์เพราะ
จูนไม่ให้เกินลิมิตค่าท้ายรางไงครับวิ่งดีกว่าเก่ามาไวแต่สู้รถที่เขาทำท้ายรางไม่ได้เพราะเขาจูนหนักกว่าได้ไฟไม่โชว์ง่าย
แรงเกินขออภัยด้วยนะครับ v025

crewtech:
อ้างจาก: tukvigo ที่ มกราคม 20, 2010, 05:46:55 PM

      แล้วถ้าใส่ครบทุกกล่องเครื่องจะพังเปล่างะ  เช่น กล่องปลดบูทใบ+ดันราง+ยกหัวฉีด หรือมีอะไรใส่มันให้หมดประมาณนี้

 
       ถาม  (ผู้รู้) กล่องดันราง กับ กล่องยก ใส่ให้มันทำงานคู่กันมันจะได้มั๊ย(ผมไม่ถามราคาหรอกคนมันอยากจะใส่+แรง
แพงแค่ไหนก็หาเงินมาแน่) แล้วถ้าใส่สองใบนี้จำเป็นมั๊ยต้องใส่กล่องปลดบูทด้วย เล่น 3 ใบไปเลยเพ่ v113 v113 v113นี่ล่ะที่เขาว่า แรงไม่กลัวกลัวไม่แรง รักจะแรงต้องลงทุน อิอิ....  v062 v062

กล่องดันราง กับกล่องยก หน้าที่การทำงานก็คือ เอาง่ายๆ ตัวนึงเพิ่มแรงดันในระบบ อีกตัวคอยยกหัวฉีดให้มันนานขึ้น ซึ่งไอ้ตัวหลังนี่ล่ะจะเป็นตัว

ที่ทำให้ปริมาณน้ำมันที่เสียไปจะมากขึ้นตามการจูน + การซัดของเรา.... ทั้ง 2 ตัว ทำงานร่วมกันได้ครับผม และหลายๆสำนักก็ทำอย่างนั้น หรือบางสำนัก

ก็มีกล่องใบเดียวครบทุกฟังก์ชั่นเลยก็มีครับ (ดันราง + ปลดบูสท์ +ยกหัวฉีด + ปลดล็อคความเร็ว) ก็แล้วแต่ศรัทธาและความมั่นใจของเจ้าของรถกันล่ะครับ

ทีนี้ว่าจะเลือกเล่นของค่ายไหน เอาฟังก์ชั่นอะไรบ้าง เพราะความต้องการของเจ้าของรถแต่ละคันมันก็ไม่เหมือนกันล่ะครับ บางคนเอาแรงสุดๆ

บางคนเอาไปเพิ่มกำลังรถเพื่อใช้งานหนักขึ้น บางคนก็เน้นขับสนุกแรงพอขำๆ (ผมอยู่ประเภทนี้ 5555!!!!) เพราะความอิสระในการเลือกโปรแกรมการใช้งาน

ของแต่ละฟังก์ชั่นในกล่องแต่ละใบอีก ว่าจะเอาเบาเอาหนัก มากน้อยแค่ไหน ชอบรอบต้น กลาง ปลาย คนแรกเลยที่จะให้คำตอบเราได้ก็คือ ตัวเราเองล่ะครับ

ชอบแบบไหน??


อีกปัจจัยนึงก็คือรถของเรา ทำอะไรมาแล้วบ้าง เปลี่ยนเทอร์โบ โมไส้ เพิ่มเติมจุดไหน จะรีดจะเค้นอะไรมันออกมา ทำรถคันนั้นขึ้นมาเพื่อจะเอาไปแข่งอะไร

หรือใช้งานรูปแบบไหน โปรแกรมที่รถแต่ละคันจะต้องใช้มันก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ตามไปอีกถึงจะได้ความแรงอย่างสมบูรณ์ เพราะเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้

โดยเฉพาะดีเซลคอมมอนเรล มันมีการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาคุม เข้ามาวัดค่า ตรวจจับอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด พูดง่ายๆคือ ฉลาดขึ้นมาก

ดังนั้นการโมดิฟายมัน นอกจากปรับเปลี่ยนในส่วนของตัวอุปกรณ์แล้ว ก็ต้องเล่นในส่วนของไอ้เจ้าตัวอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ควบคุมมันด้วยครับปล.เมื่อวานไปเพิ่มชิมท้ายรางมาเป็น 4 มม. กับจูนใหม่วิ่งดีขึ้น ไฟไม่โชว์แล้วด้วยอ่ะ อิอิ  v005 v005

golffy:
 ท้ายรางจะพังกรณีเดียวคือ ไม่เปิดหรือไม่ระบายครับผม
ถ้าแค่หนุนชิม ยังมีระยะยุบอยู่ ยังไงก็ไม่พังครับผม v070

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว