vigothailand,

vigo

,

วีโก้

,

วีโก้แชมป์

,

vigo champ

, toyota vigo,

รถบ้าน

, รถแต่ง, วีโก้ไทยแลนด์, ตลาดรถ, รถมือสอง, toyota, โตโยต้าชัวร์,

vigo 2014

, one2car , รถกระบะมือสอง, โตโยต้า

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


   


ลงชื่อร่วมกิจกรรมกับวีโก้ไทยแลนด์

 
ค้นหาในเว็บวีโก้ไทยแลนด์รวดเร็วกว่าด้วยระบบของกูเกิ้ล หาอะไรในเว็บไม่เจอพิมพ์ในช่องว่าง แล้วกด ค้นหา ได้เลย!!!

VigoThailand.com // วีโก้ไทยแลนด์ « ห้องรับแขก มุมสังสรรค์ วีโก้ไทยแลนด์ « คลังภาพกิจกรรม « รีวิวการทดสอบ"All New Corola Altis "โคโลล่าอัลติส โฉมใหม่
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวการทดสอบ"All New Corola Altis "โคโลล่าอัลติส โฉมใหม่  (อ่าน 57121 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
body
ดริฟต์คิงขั้นเทพ
*

คะแนนถูกใจ 97
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6840


VT124คับ


« เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 04:35:45 PM »ผมโชคดีที่มีโอกาศได้เข้าไปเรียนรู้และทดสอบรถยนต์โตโยต่าโคโลล่าอัลติสใหม่ วันที่ 25-26 มกราคม 2557  ณ ศูนย์ฝึกอบรมโตโยต้าสุวินทวงศ์
ขอรายงายผลการเรียนรู้เพื่อข้อมูลอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจที่จะซื้อรถยนต์ใหม่อีกหนึ่งคัน
 
หลังจากที่รถยนต์โต้โยต้าโคโลล่าเข้าสู่ตลาดเมืองไทยครั้งเเรกด้วยเจนเนอเรชั่น 1 ปี 2509 กับระยะเวลากว่า 48 ปี ที่โคโลล่าได้เปิดตัวในประเทศไทยจนสามารถครองความเป็นอันดับ 1 ด้วยยอดขายสะสมมากกว่า  670,000 คัน  ทำให้เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้โตโยต้ารองความเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์นั่งของไทยจนปัจจุบันสำหรับโตโยต่าโคโลล่าอัลติสใหม่ ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 11  ได้รับการออกแบบใหม่ หมดจดตลอดคัน ให้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสปอร์ต โฉบเฉี่ยว สะดุดตา  ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น   ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ( aerodynamic)  ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและสนุกกับการขับขี่ ภายในห้องโดยสารมีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่  
การจัดวางตำแหน่งของเบาะนั่ง พวงมาลัย และอุปกรณ์ต่างๆ ให้อารมณ์แบบสปอร์ต เครื่องยนต์เบนซิน DOHC DUAL VVT-i  4 สูบเรียงแถว มีให้เลือกครบครยทั้งขนาด 1,800 cc  1,600 cc  , และ 1,600 cc แบบ CNG


ภายนอกดีไซน์ใหม่หมดทั้งคัน ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง  

มิติตัวรถมีความกว้างใหญ่มากขึ้น และความสูงถูกปรับลดลง  

รูปลักษณ์ดีไซน์แบบสปอร์ต สะท้อนความล้ำสมัย

ชุดไฟหน้าแบบ LED โปรเจคเตอร์ พร้อมไฟเดย์ไทม์รันนิ่งที่เปิดในตอนกลางวันโดยอัตโนมัตฺ ช่วยให้ผู้ใช้เส้นทางสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล และไฟท้าย LED แบบ Surface illumination ออกแบบใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน DOHC DUAL VVT-i  4 สูบเรียงแถว ปรับจังหวะการปิดเปิดวาวล์ไอดีไอเสียแบบแปรผัน ให้สอดคล้องกับการทำงานของเครื่องยนต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอัตรเร่งที่ดี ประหยัดน้ำมันระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Super CVT-i  7 สปีด ที่ถูกปรับแต่งใหม่เพื่อเพิ่มอารมณ์ในการขับมากยิ่งขึ้น สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างต่อเนื่อง
ทำให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้น มีความประหยัดน้ำมัน
  
ช่วงล่างปรับปรุงใหม่ ช่วยให้การขับขี่นุ่มนวล เกาะถนนดียิ่งขึ้น มีระบบบังคับการควบคุมที่คล่องตัว ระบบเบรคแม่นยำฉับไว และมาตฐานความปลอดภัยระดับโลกที่สมบูรณ์แบบ

ภายในกว้างขวางโอ่โถง สะดวก เพื่อความปลอดภัยของโครงสร้างมีคานเหล็กเสริมที่หลังคาและตัวถัง หลายจุด
โครงสร้างเบาะแข็งแรง  เบาะหลังมีจุดยึดเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและเด็กเล็กออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ( aerodynamic)  ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและสนุกกับการขับขี่
ด้านข้างกระจกออกแแบบให่ให้การลู่ลมและลดเสียงรบกวน ไฟท้ายออกแบบเพื่อให้อากาศหมุนวนทำให้เกาะถนนดีขึ้น

ระบบมาตรฐานความปลอดภัย โครงสร้างระบบ GOA เสริมคานสามารถดูซับแรงกระแทกได้มากขึ้น

@ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ ใช้ระบบ VSC ช่วยป้องกันไม่ให้รถไถลลื่นออกนอกเส้นทางขณะเข้าโค้ง  โดยจะมีเซนเซอร์คอยตรวจจัลลักษณะการเคลื่อนไหวของรถและปรับให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

@ระบบเบรค แบบ ABS ป้องกันล้อล๊อค  และระบบเบรคแบบ BOS ตัดรอบการทำงานของเครื่องยนต์ ขณะเบรคฉุกเฉิน  และมีการใช้ระบบกระจายแรงเบรคในแต่ละล้อ EBD ให้แต่ล่ะล้อทำงานอย่างสมดุลป้องกันอาการท้ายปัด

@ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS เพื่อการปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

@เครื่องยนต์แบบ CNG ออกแบการผลิตจากโรงงาน มั่นใจถึงมาตรฐานความปลอดภัย ใช้ชุดหัวฉีดก๊าซ  Sequential  Injection System ควบคุมการจ่ายก๊ชด้วยระบบหัวฉีดอีเลคทรอนิค โดยได้รับคำสั่งจากกล่องอีเลคทรอนิค พร้อมถังก๊าซ CNG ขนาดความจุ 75 ลิตร พร้อมลิ้นปิดเปิดอัตโนมัติ

การอบรม ที่ศูนย์ฝึกอบรมโตโยต้าสุวินทวงศ์
วันแรก เป็นการได้รับความรู้ด้านระบบเครื่องยนต์ของรถยนต์โตโยต้าอัลติสโฉมใหม่  โดยอาจารย์มนัส วิทยากรผู้เชียวชาญจากโตโยต้า และทีมงาน พร้อมทั้งมีการรื้อโครงสร้างภายในของรถออกมาให้ดูว่าแต่ล่ะชิ้นส่วนเป็นอย่างไร ได้รับการออกแบบมาแบบไหน ซึ่งถ้าเราดูจากภายนอกเราไม่สามารถมองเห็นและรับรู้ได้เลยว่าอุปกรณ์แต่ล่ะชิ้นเป็นเช่นไร เป็นไปตามคำที่โฆษณาหรือไม่  
มีการทดสอบการทำงานเกียร์จากของจริง และทดสอบหาข้อบกพร่องของอุปกรณ์และเครื่องยนต์โดยใช้กล่องเครื่องมือคอมพิวเตอร์  ตลอดถึงได้นำเยี่ยมชมห้องเรียนของช่างเครื่องยนต์ของโตโยต้าที่แต่ละศูนย์บริการส่งช่างไปทดสอบฝีมือ รมถึงเยี่ยมชมแผนกผลิตทำสีรถยนต์

วันที่สอง เป็นการทดสอบการใช้งานจริงที่สนามทดสอบบริษัทบริดสโตน อ.หนองแค จ.สระบุรี

ผลการทดสอบ
จากการที่ได้มีโอกาศทดสอบการขับขี้รถทุกร่น ทั้งรุ่น 1,800 cc  1,600 cc  , และ 1,600 cc แบบ CNG พร้อมกับรถยนต์จากค่ายคู่แข่งในระดับเดียวกัน
ผมมีความรู้สึกได้ว่า เครื่องยนต์โตโยต้าโคโลล่าอัสติสโฉมใหม่
สมรรถนะเครื่องยนต์มีอัตรเร่งที่ดี ตอบสนองทุกสภาวะการ พวงมาลัยมีความแม่นยำ เสียงลมจากภายนอกไม่ได้ยิน ระบบเก็บเสียงทำได้ดี ภายในเงียบ
การทรงตัวขณะเข้าโค้ง รถมีการทรงตัวดี การขับแบบสลาลอม รถมีการทรงตัวดี พวงมาลัยแม่นยำ
ระบบเบรคมีการตอบสนองได้ดี ABS ทำงานได้ปกติ รถไม่ลื่นไถลหรือเสียการทรงตัว
เมื่อทดสอบเบรคจากระบบ BOS โดนสมมุติสถานการณ์ที่คันเร่งค้าง แล้วเหยียบเบรค ระบบสามารถทำงานได้ดี เมื่อเหยียบเบรคระบบเบรคทำงาน รอบเครื่องยนต์จะตัดรอบลงโดยอัตโนมัติ
ในรุ่น 1,800 ตัว TOP สุดมีการติดตั้งระบบVSC ที่ช่วยควบคุมการทรงตัวของรถขณะเข้าโค้ง หรือขับที่ถนนมีน้ำขัง เมื่อระบบทำงานรถไม่มีการลื่นไถล หรือเสียการทรงตัว

โดยสรุป วัดจากความรู้สึกและเท่าที่สัมผัสในฐานะผู้ผู้บริโภค นะครับ ไม่ใช่นักทดสอบรถโดยอาชีพ ผมดูจากโครงสร้างรูปทรง เครื่องยนต์ การออกแบบ สมรรถนะ อุปกรณ์ที่มี และทดสอบภายใต้สภาวะที่ควบคุมสิ่งแวดล้อมและปัจจัยภายนอกได้ เป็นรถที่ เป็นโมเดลใหม่ ทุกอย่างมีการพัฒนาจากรุ่นเดิมมาก มิติกว้างขึ้น รูปทรงสวย และดูสปอร์ตมากขึ้น ระบบเกียร์ดีขึ้น เปลี่ยนเกียร์แทบไม่รู้สึกอะไร เงียบ ออกแบบตามหลัพลศาสตร์ และจากการทดลองขับในสนามทุกรุ่น ผมคิดว่า รุ่นนี้คุณภาพดีกว่ารถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อในระดับเดียวกัน

ผิดพลาดประการใดขออภัยครับ
ขอบคุณที่ติดตามครับ

สุดท้ายขอขอบคุณบริษัทโตโยต้า ขอบคุณ วีโก้ไทยแลนด์ ขอบคุณทีมงานวิทยากรที่มาให้ความรู้ ขอบคุณ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากคาร์คลับต่างๆ ของโตโยต้าทั้ง 12 คาร์คลับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2014, 08:09:44 AM โดย body » บันทึกการเข้า
body
ดริฟต์คิงขั้นเทพ
*

คะแนนถูกใจ 97
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6840


VT124คับ


« #1 เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 11:36:26 PM »

การทดสอบ แบ่งเป็นสองกลุ่ม สองลักษณะ สลับกัน และได้ทำเหมือนกันทุกกลุ่ม

@กลุ่มแรก @ ขับแบบสปีดความเร็วรอบสนาม ครั้งแรกให้ทดสอบระบบการทำงานของเบรค ABS ต่อไปมีการตั้งกรวยส้มขวางทางไว้เพือให้หักหลบ เป็นการทดสอบการเกาะถนนและการคล่องตัวของรถยนต์ ความแม่ยำของระบบบังคับเลี้ยว แล้วผ่านไปเป็นโค้งรูปตัวยู ที่ความเร็ว 80 กม แต่เมื่อขับจริงๆ ด้วยความเงียบและความนิ่งสามารถเข้าโค้งได้ถึงความเร็วมากกว่าที่อาจารย์กำหนดไว้  หลังจากนั้นเป็นการขับแบบสลาลอมไปมา ซึ่งเป็นการทดสอบการทรงตัวของรถ  รวมถึงขับไปที่ทางขรุขระเพื่อทดสอบเสียจากภายนอกที่เข้ามาในรถ และทดสอบระบบ BOS  ของเบรค กรณีคันเร่งค้างเซ๊นเซอร์จะสั่งให้เครื่องยนต์จะตัดรอบการทำงานโดยอัตโนมัติ และสปีดความเร็วทางตรงเพื่อการเข้าโต้ง แล้ววนมาทำแบบเดิมอีกรอบ

@กลุ่มที่ สอง @ ขับทดสอบสภาพถนนที่เปียกน้ำ และขับเป็นวงกลมทดสอบการทรงตัวของรถ และการทำงานของระบบ VSC  อันนี้เล่นเอาผมขับเวียนหัวเลยครับ เพราะขับเป็นวงกลมหลายรอบโดยไม่ยกคันเร่งหรือแตะเบรคระบบ VSC ทำงาน เซนเซอร์จะสั่งให้แต่ละล้อทำงานให้สมดุลกันเอง หลังจากนั้นเป็นการขับด้วยความเร็วผ่านกรวยยางที่ตั้งไว้ แล้วหักหลบให้พ้น อันนี้เปิดระบบ VSC ทำงานปรากฏว่า สามารถผ่านได้โดยไม่ชนกรวยยาง เพราะล้อทำงานด้วยความอิlระ จะปรับสมดุลให้เอง  แต่เมื่อวนมาอีกครั้งขับโดยไม่เปิดระบบ VSC อันนี้หลายคนรวมทั้งผมชนกรวยยางกันเป็นว่าเล่น บังคับรถได้ลำบากกว่าไม่เปิดระบบ VSC
สิ่งดีๆที่ได้รับนอกเหนือจากการทดสอบ

1 ข้อคิดการทำงานของ" วิถีโตโยต้า2001 " The Toyota Way 2001  วัฒนธรรมองค์กร
2 คติพจน์ต่างๆ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เพื่อเพื่มความปลอดภัย3   ประวัติความเป็นมาของโตโยต้าแต่ละยุคบันทึกการเข้า
jojoesunk
ใบขับขี่ตลอดชีพ
****

คะแนนถูกใจ 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1163


VT_4060 บูรพา 015 ,วีทีชลบุรี 088 พื้นที่ทำมาหาเลี้ยงชีพศรีราชา


« #2 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 11:42:28 AM »

ผมก็เป็นอีกคนที่มีโอกาศได้เข้าไปเรียนรู้และทดสอบรถยนต์โตโยต้าโคโลล่าอัลติสใหม่ วันที่ 25-26 มกราคม 2557  ณ ศูนย์ฝึกอบรมโตโยต้าสุวินทวงท์ และได้ทำการทดสอบขับขี่รถที่สนามทดสอบบริดจสโตนที่ อ.หนองแค จ.สระบุรี
 
 ความรู้สึกก็ไม่ได้แตกต่างจากพี่บอยสักเท่าไหร่...รู้สึกดีมากเกินที่จะบรรยายเพราะพี่บอยได้เล่าไปค่อนข้างจะละเอียดแล้วขอเป็นเอารูปลงเพิ่มเติมแล้วกันครับ
บรรยากาศวันแรกที่ศูนย์ฝึกอบรมโตโยต้าสุวินทวงท์
จุดประสงค์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้
เมื่อเราเรียนรู้หลักการและการออกแบบแล้วเราก็มาดูโครงสร้างและเครื่องยนต์ของตัวรถกัน

มีโฟมรองเพื่อลดเสียง


เสริมเหล็กทั้งด้านล่างและโครงหลังคา

แบตเตอรี่เสริมแผ่นกันความร้อนป้องกันความร้อนจากเเครื่องยนต์


จำลองการทำงานของระบบเกียร์ Super CVT-i ช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม
เยี่ยมชมภายในโรงฝึกฝีมือของนักเรียนในศูนย์


 
บันทึกการเข้า
jojoesunk
ใบขับขี่ตลอดชีพ
****

คะแนนถูกใจ 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1163


VT_4060 บูรพา 015 ,วีทีชลบุรี 088 พื้นที่ทำมาหาเลี้ยงชีพศรีราชา


« #3 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 11:56:33 AM »

การทดสอบขับขี่รถที่สนามทดสอบบริดจสโตนที่ อ.หนองแค จ.สระบุรี
พวงมาลัยออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกกับการจับพวงมาลัยในหลายๆแบบเพื่อจะไม่จำเจทดสอบในสนามที่มีน้ำขังและมีหินกรวดเพื่อทดสอบการทรงตัว VSCทดสอบกันจนดอกยางหมดต้องสลับยางกัน
คุ้มค่าสำหรับการเข้าอบรบ หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
body
ดริฟต์คิงขั้นเทพ
*

คะแนนถูกใจ 97
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6840


VT124คับ


« #4 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 02:25:01 PM »

ขอบคุณมากครับโจ้ เยี่ยมเลยครับ  ขอบคุณครับ
 
บันทึกการเข้า
surasak230
มือใหม่หัดขับ
*

คะแนนถูกใจ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4« #5 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2014, 04:52:13 PM »

  รีวิวละเอียดมากครับ ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
surasak.gt7875
ใบขับขี่ 5 ปี
***

คะแนนถูกใจ 6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 963


ดีต่อคนทั้งโลกแต่ลืมมารดาบิดานับว่าเป็นความดีที่สูญเปล่า VT10590


« #6 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2015, 04:28:18 PM »

  มาเก็บข้อมูลครับ
บันทึกการเข้า
JEW vt
ใบขับขี่ชั่วคราว
**

คะแนนถูกใจ 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 228« #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2016, 08:31:24 PM »

สุดยอดมากๆครับ
บันทึกการเข้า
mcca
ใบขับขี่ชั่วคราว
**

คะแนนถูกใจ 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 322


VT 554@Mcmanaman.com


« #8 เมื่อ: มีนาคม 10, 2016, 07:33:00 PM »

 
  รีวิวได้สุดยอดมาก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


SimplePortal 2.3.3 © 2008-2010, SimplePortal